Architecture >> America

The New York Times Building

Phương án xây dựng trụ sở mới của báo "New York Times" đã được lựa chọn thông qua cuộc thi vào năm 2000. Thiết kế của Renzo Piano Building Workshop đã giành chiến thắng và đánh thức một góc phố đã bị lãng quên ở khu Manhattan đối diện với tòa nhà Cảng vụ, đó là một tòa nhà 52 tầng với ý tưởng chính là sự thấm thấu và minh bạch thể hiện sự liên kết nội tại giữa tờ báo và thành phố.

 

RPBW
The New York Times Building
New York, U.S.A

Phương án xây dựng trụ sở mới của báo "New York Times" đã được lựa chọn thông qua cuộc thi vào năm 2000. Thiết kế của Renzo Piano Building Workshop đã giành chiến thắng và đánh thức một góc phố đã bị lãng quên ở khu Manhattan đối diện với tòa nhà Cảng vụ, đó là một tòa nhà 52 tầng với ý tưởng chính là sự thấm thấu và minh bạch thể hiện sự liên kết nội tại giữa tờ báo và thành phố.

Hình dáng của tòa nhà là một khối hình học đơn giản và căn bản, có liên quan đến hình dạng mạng lưới đường phố của Manhattan. Tòa tháp mảnh mai hình chữ thập chiếm gần một nửa khu đất giữa hai con đường số 40 và 41 Tây, và trước mặt là đại lộ số 8. Bao quanh một sân vườn, phần thấp hơn của tòa nhà là phòng tin tức của tờ báo, biệt danh là "Lò bánh mì" bởi vì các nhà báo làm việc cả đêm ở đây chuẩn bị cho số báo của ngày hôm sau.

Tòa nhà được thiết kế càng trong suốt và thẩm thấu càng tốt, thể hiện văn hóa cởi mở của tờ báo này. Vì lý do đó, và là sự bất thường đối với một tòa tháp ở thành phố New York, sảnh tầng trệt không phải là một không gian kín riêng tư chỉ đơn giản là lối vào cho các văn phòng ở các tầng trên. Mà đó là lối vào mở cho bất cứ ai như một lối đi tắt qua khối nhà từ đường số 40 đến đường 41Tây.

Đi qua sảnh tầng trệt này là đến khu sân vườn ngoài trời, một không gian thanh bình của những cây bạch dương và thảm cỏ. Khu vườn như một phông màn cho khán phòng 378 chỗ ngồi. Khán giả có thể ngồi trong khán phòng tầng trệt và nhìn thấy ngay qua tòa nhà những chiếc taxi chạy qua lại bên ngoài trên đại lộ số 8. Một số cửa hàng và nhà hàng có tầm nhìn hướng ra khu vườn bên trong. Cũng bên trong sảnh còn có khu nghệ thuật sắp đặt "Moveable Type" bởi Ben Rubin và Mark Hansen, nó là 560 màn hình kỹ thuật số nhỏ thể hiện nội dung luôn thay đổi của tờ báo.

Tòa nhà có mặt ngoài với hai lớp đặc biệt. Lớp bên ngoài gồm 175.000 thanh gốm màu trắng nằm ngang được hỗ trợ bởi một hệ khung thép mỏng che chắn cho lớp kính phủ từ sàn đến trần ở bên trong. Màu sắc của các thanh gốm chuyển đổi theo giờ để đáp ứng với sự thay đổi ánh sáng của thành phố và điều kiện thời tiết. Các thanh này cũng hoạt động như một lớp chống nắng hiệu quả, có khả năng ngăn chặn đến 50% tia nắng mặt trời. Điều này cho phép mặt đứng bên trongđược làm bằng kính có độ trong suốt cao, nội thất tràn ngập với một lượng ánh sáng tự nhiên đáng kinh ngạc, và tối đa hóa tầm nhìn bên trong và ngoài của tòa nhà, tiếp tục chủ đề về tính minh bạch.

Mặt đứng còn được kéo dài thêm 27m ở trên cùng của tòa nhà. Khoảng cách giữa các thanh gốm ở đó được làm rộng hơn để mặt gốm xuất hiện mờ dần khi lên cao. Trên đỉnh của tòa nhà có một cột tháp cao 79m.


Thiết kế kiến trúc: Renzo Piano Bulding Workshop, cộng tác với FXFowle Architects, P.C. (New York)

Năm hoàn thành: 2007

Chủ đầu tư: The New York Times / Forest City Ratner Companies

Tư vấn: Thornton Tomasetti (kết cấu); Flack + Kurtz (dịch vụ); Jenkins & Huntington (giao thông đứng); Heitman & Associates (tư vấn mặt đứng); Ludwig & Weiler (bán lẻ); Office for Visual Interaction (chiếu sáng); Gensler Associates (nội thất);
AMEC (quản lý thi công).

Địa điểm: New York, U.S.A


Huy Long (Trích dịch từ www.rpbw.com)