Urban Planning >> Asia

Kuala Lumpur International Financial District

Sasaki | Urban Planning > Asia | 2014-08-03 12:12:34

Các công trình ngân hàng, văn phòng, và các tổ chức tài chính tạo nên đường chân trời, tăng dần từ lối vào phía bắc đến trung tâm của khu đất. Một cụm tòa nhà cao tầng như một chiếc vương miệng đóng vai trò điểm nhấn tại trung tâm của khu quy hoạch.

 

Kuala Lumpur International Financial District Master Plan, Malaysia | Sasaki 

Tầm nhìn của dự án Khu Tài chính Quốc tế Kuala Lumpur là tạo ra một khu đô thị đa chức năng sôi động bằng cách tích hợp các yếu tố quy hoạch khác nhau với các hệ thống phân loại tự nhiên và chiến lược phát triển bền vững. Quy hoạch tổng thể của Sasaki khai thác các tài nguyên khác nhau của bối cảnh - cảnh quan khu vực xung quanh, các trung tâm dự án, khách bộ hành và các mạng lưới cơ sở hạ tầng giao thông tạo nên trung tâm của sự phát triển và đô thị Kuala Lumpur.

Khu đất xây dựng rộng đến 37,5 mẫu Anh, nó không bị cản trở và được chia làm hai bởi một đường cao tốc trên cao. Ở đó chỉ có vài tòa nhà, một ít cảnh vật, cơ sở hạ tầng ngoại trừ một khu vực có thảm thực vật lớn ở phần phía nam và một kênh thoát nước mưa chính. Kế hoạch phát triển này đòi hỏi một loạt các chức năng phải hài hòa trong một tổng thể có mật độ quy hoạch cao. Các hạng mục bao gồm các công trình văn hóa và sinh hoạt cộng đồng, một nhà thờ Hồi giáo, một trung tâm hội nghị, trung tâm trung chuyển, một khách sạn, một khu phức hợp cao ốc văn phòng, các ngân hàng và tòa tháp văn phòng với mục đích thương mại ở tầng trệt, các tòa nhà làm việc thường xuyên, cửa hàng bán lẻ, một bệnh viện chuyên khoa, một khu liên hợp giáo dục chuyên ngành MBA kết hợp khách sạn, và các căn hộ cao cấp theo phong cách khu nghỉ mát.

Các công trình ngân hàng, văn phòng, và các tổ chức tài chính tạo nên đường chân trời, tăng dần từ lối vào phía bắc đến trung tâm của khu đất. Một cụm tòa nhà cao tầng như một chiếc vương miệng đóng vai trò điểm nhấn tại trung tâm của khu đất, đánh dấu một trong những lối vào chính của khu quy hoạch tại phần hợp lưu của hệ thống giao thông công cộng được đề xuất.

Công viên công cộng tại trung tâm của khu đô thị được hình dung như một khu rừng nhiệt đới. Một phần của nó được bao phủ bởi một mái che để bảo vệ những người đến đây tránh mưa nắng. Công viên xung quanh và bên dưới mái vòm này trở thành lớp quan trọng nhất của bộ lọc sinh học cho khu đất, góp phần vào sự hấp thụ hoàn toàn nước mưa, thu gom, và chiến lược tái sử dụng nó. Khối đế tòa nhà dàn hàng ngang trước khu vườn trung tâm và những không gian vườn trên mái nhà tạo ra một tầng cảnh quan khác để nhìn ra công viên.

Ý tưởng thiết kế của Sasaki là tích hợp công trình xây dựng và môi trường tự nhiên với các chiến lược thiết kế bền vững ở mọi cấp độ. Dự án này quản lý nước mưa của khu đất bằng cách kết hợp những mái nhà xanh, công trình và các hệ thống thoát nước cứng, và những không gian xanh để làm chậm và thu nước chảy tràn. Các xe bồn thu nước mưa được phân theo từng thửa lớn, sau đó tái chế nguồn nước và tái sử dụng trong các bồn trữ nước.

Các toà nhà được thiết kế để sử dụng tối đa năng lượng mặt trời hướng đông và giảm thiểu tiêu thụ năng lượng. Các mặt hướng bắc và nam được che chở bởi những phần nhô ra theo phương ngang để bảo vệ mặt đứng tòa nhà từ các góc tới khác nhau của mặt trời, trong khi các mặt phía đông-tây phải được che chắn để giảm thiểu sự tăng nhiệt của công trình và giữ được tầm nhìn ra môi trường xung quanh khu đô thị này.


Thiết kế quy hoạch: Sasaki (03/2010)

Địa điểm: Kuala Lumpur, Malaysia

Tổng diện tích: 37.5 mẫu Anh



Huy Long (Trích dịch từ Sasaki.com)