Architecture >> Asia

SOHO Hailun Plaza

UNStudio | Architecture > Asia | 2013-10-04 18:26:26

Thiết kế của Soho Hailun Plaza mang tính bền vững cao và các kiến trúc sư tại UNStudio đã chu đáo khi tạo nên mỗi yếu tố thiết kế để chúng đạt được một cấu trúc rất thân thiện với môi trường và nhấn mạnh vào các chiến lược thụ động.

UNStudio
SOHO Hailun Plaza
ShanghaiChina

Công trình SOHO Hailun Plaza ở Thượng Hải được thiết kế bởi UNStudio. Công trình phức hợp này nằm ở giao lộ của hai tuyến tàu điện ngầm, mang đến kết nối giao thông công cộng tuyệt vời và một vị trí đáng mơ ước cho dịch vụ văn phòng và bán lẻ. Nó bao gồm một tòa tháp cao 130m với 33 tầng làm văn phòng 5 khối nhỏ hơn với chức năng hỗn hợp cho các gian hàng bán lẻ, văn phòng. Do vị trí của chúng như là các đối tượng trong dòng di chuyển của hành khách, các gian hàng cùng với khối tháp đóng vai trò hướng dẫn đám đông và tổ chức các không gian ngoài trời với quy mô khác nhau, cung cấp nền tảng cho một loạt các hoạt động đô thị.

Mặt đứng là yếu tố quan trọng của cấu trúc đa đối tượng này - đó là liên tục thay đổi và có nhiều bề mặt làm nó giống như da con rồng. Theo như miêu tả của các kiến ​​trúc sư, việc thiết kế mặt đứng được nhấn mạnh đối với các tòa nhà như những đối tượng đăc biệt. Hình dạng cong của cụm công trình, với những đường thẳng đứng mạnh mẽ  kết nối các tòa nhà với thành phố Thượng Hải một cách bền vững. Cấu tạo nhiều mặt và nhiều màu sắc của mặt đứng sẽ đem đến diện mạo thay đổi khi tiếp cận công trình từ nhiều hướng khác nhau, tiếp thêm sự năng động cho thành phố Thượng Hải.

Thiết kế của Soho Hailun Plaza mang tính bền vững cao và các kiến trúc sư tại UNStudio đã chu đáo khi tạo nên mỗi yếu tố thiết kế để chúng đạt được một cấu trúc rất thân thiện với môi trường và nhấn mạnh vào các chiến lược thụ động. Các mô hình của mặt đứng đã đơn giản hoá các hình khối cong kép để việc xây dựng được dễ dàng hơn nhưng nó cũng làm việc như là yếu tố bao che và mỗi tấm tường bao gồm 311 thành phần riêng lẻ trong mười một hình thức khác nhau. Toàn bộ cấu trúc gồm sáu bộ phận rời thúc đẩy thông gió tự nhiên.

Việc xây dựng bắt đầu vào cuối năm 2012 và cụm công trình dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào năm 2016.


Thiết kế kiến trúc: UNStudio

Năm thiết kế: 2011

Chủ đầu tư: SOHOChina, Beijing

Địa điểm: Shanghai

Tổng diện tích sàn: 112,132 m2

Diện tích khu đất: 28,103 m2


Huy Long (Trích dịch từ Evolo.us)