Architecture >> Europe

The Shard

Trong những năm gần đây, tòa tháp Shard là môt trong những công trình bí ẩn nhất đã tô điểm trên bầu trời London.

 

Renzo Piano Building Workshop
The Shard
LondonUnited Kingdom

Trong những năm gần đây, tòa tháp Shard là môt trong những công trình bí ẩn nhất đã tô điểm trên bầu trời London. Tầm nhìn của người sáng tạo ra nó, kiến trúc sư nổi tiếng người Ý Renzo Piano là tạo nên một “Thành phố trên bầu trời” theo chiều thẳng đứng, bao gồm các chức năng: văn phòng, căn hộ, khách sạn, nhà hàng và những tầng ngắm cảnh. Công trình đặt ở khu London Bridge sẽ khởi đầu cho kỷ nguyên mới trong việc phát triển nhà cao tầng ở London và sẽ trở thành biểu tượng khi mọi ánh mắt đều nhìn về phía thành phố vào năm 2012.

Việc tăng mật độ ở trung tâm London, đặc biệt là gần các nút giao thông chính, là chìa khóa để phát triển London trong tương lai. Nâng cao hiệu quả của hệ thống giao thông công cộng và tối đa hóa việc sử dụng không gian xung quanh các trung tâm vận chuyển là điều cần thiết.

Vị trí của tháp Shard nằm trên một trong những trạm giao thông chính của London, trạm xe buýt, và hai tuyến tàu điện ngầm chính, việc phát triển mật độ cao được cho là không những khả thi mà còn rất đáng lạc quan.

Với chiều cao 306m đầy cảm xúc và với tổng cộng 72 tầng vươn lên trời cao, cùng khối chóp nhọn 15 tầng ngoạn mục, tháp Shard thiết lập nên một công trình cao nhất ở Tây Âu.

Tháp Shard tiếp giáp ngay cạnh nhà ga London Bridge tô điểm trên đường chân trời London, mang đến một biểu tượng thanh lịch mới cho trung tâm tài chính thế giới. Tháp Shard sẽ thay thế cho tháp Southwark, một công trình được xây dựng từ những năm 1970 trên đại lộ London Bridge.

Tháp Shard đi đầu trong việc phát triển mật độ cao theo chiều đứng tại một trung tâm vận chuyển và sẽ là tòa tháp đa chức năng đầu tiên thật sự ở Vương quốc Anh, tạo ra những điểm chung với London trên nhiều cấp độ khác nhau.

Kiến trúc sư chủ trì, Renzo Piano,  đã thiết kế tháp Shard như một “thành phố thẳng đứng” bao gồm một quảng trường công cộng, không gian văn phòng đẳng cấp thế giới rộng 54,488m2, một bộ sưu tầm độc quyền các căn hộ chung cư và đó sẽ là những chung cư cao nhất ở Vương quốc Anh cùng với khách sạn Shangri-La đạt chuẩn năm sao, không gian bán lẻ, chuỗi nhà hàng, và một khu trưng bày thị giác công cộng phục vụ cho tòa nhà này.

Tất cả điều này đảm bảo rằng nó sẽ trở thành trái tim đang đập làm hồi sinh khu London Bridge. Lấy cảm hứng từ ngọn tháp của những nhà thờ ở London và đỉnh của cánh buồm của những con tàu đậu ở sông Thames, tháp Shard sẽ là sự hiện diện của ánh sáng và sự thanh lịch trên đường chân trời của London. 

Mặt bằng của công trình được thiết kế theo hình dạng bất thường của khu đất xây dựng. Mỗi mặt tạo nên một cánh bằng kính nhẹ nhàng nghiêng vào bên trong và vươn lên đến đỉnh tháp. Các góc không khép kín và các cánh bằng kính không chạm vào nhau, làm cho công trình có thể hô hấp. Lần lượt từng mảng kính vươn lên cao và tòa tháp như hòa tan vào bầu trời trong xanh.

Với khách sạn, những nhà hàng, những căn hộ cao cấp, không gian văn phòng linh hoạt và những khu trưng bày thị giác công cộng, tháp Shard  sẽ là hạt nhân của khu London Bridge, một chương trình cải tạo quy mô lớn của tập đoàn Sellar – tập đoàn bất động sản hàng đầu Vương quốc Anh. Chương trình sâu rộng này sẽ cải thiện các quận ở địa phương và củng cố tầm quan trọng của điểm đến là cửa ngõ của thành phố và mang lại lợi ích cho toàn London. Khi hoàn thành vào mùa xuân năm 2012, tháp Shard sẽ là một phần cảm hứng trên đường chân trời của London.


Huy Long (Trích dịch từ dezeen.com)