Architecture >> Asia

Museum of Islamic Art

I.M. Pei | Architecture > Asia | 2011-09-13 17:55:51

Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo như bay lên từ biển, tại vịnh Doha, những kiệt tác quốc tế được trưng bày trong những khối xếp cao dần, với năm tầng cao. Công trình là kết quả của một hành trình khám phá được thực hiện bởi kiến trúc sư từng đoạt giải Pritzker I.M. Pei.


Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo, một biểu tượng văn hóa mới cho khu vực Vùng Vịnh, đã mở cửa cho công chúng vào ngày 01/12/2008.
Được thiết kế bởi kiến trúc sư  I.M. Pei và được điều hành bởi bà Sheikha Al Mayassa bint Hamad bin Khalifa Al-Thani, Chủ tịch Hội đồng các viện bảo tàng Qatar Authority's of Trustees, Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo sẽ là trung tâm quốc tế về nghiên cứu và sáng tạo và cũng là đại diện cho tầm nhìn văn hóa của Nhà nước Qatar.
Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo như bay lên từ biển, tại vịnh Doha, những kiệt tác quốc tế được trưng bày trong những khối xếp cao dần, với năm tầng cao. Công trình là kết quả của một hành trình khám phá được thực hiện bởi kiến trúc sư từng đoạt giải Pritzker I.M. Pei, việc làm thế nào để hiểu được sự đa dạng của kiến trúc Hồi giáo đã dẫn ông ta đến việc thực hiện một chuyến du lịch thế giới. Trong suốt quá trình tham quan từ Grand Mosque ở Córdoba, Tây Ban Nha; Fatehpur Sikri, Mughal ở Ấn Độ; các Umayyad Great Mosque tại Damascus, Syria; đến các pháo đài ở Monastir và Sousse ở Tunisia, ông thấy rằng ảnh hưởng của khí hậu và văn hóa đã dẫn tới nhiều diễn giải của kiến trúc Hồi giáo, nhưng chúng không gợi lên những tinh túy mà ông muốn tìm thấy.
Cảm hứng thiết kế cuối cùng của ông là nơi rửa tội (sabil) của nhà thờ Hồi giáo Ahmad ibn Tulun tại Cairo, Ai Cập (thế kỷ thứ 9). Trong sự “ chân phương và đơn giản” của sabil, ông đã phát hiện ra “ một kiến trúc hướng đến ánh sáng mặt trời, với các bóng đỗ và những sắc thái khác nhau của màu sắc”. Sabil cung cấp một biểu hiện như là một họa sĩ lập thể diễn đạt tiến trình của hình học, nó đã gợi lên tầm nhìn trừu tượng của các yếu tố thiết kế chính cho việc thiết kế kiến trúc Hồi giáo.
"Việc mở cửa bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo là một nguồn tự hào to lớn cho Nhà nước Qatar. Trong những năm tới, bảo tàng mới sẽ phát triển thành một nơi học tập và đặt nền móng cho những buổi thảo luận. Nó sẽ mang lại cho mọi người thuộc mọi lứa tuổi, những người sống trong cộng đồng địa phương và du khách từ khắp nơi trên thế giới được thưởng thức, kích thích và tạo sự hiểu biết nhiều hơn về những nền văn hóa của chúng tôi thông qua sự đánh giá cao của họ về nghệ thuật ", nhận xét về bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo của chủ tịch Sheikha Al Mayassa bint Hamad bin Khalifa Al-Thani.
Huy Long (Trích dịch từ dezeen.com)