Architecture >> America

Five Franklin Place

UNStudio | Architecture > America | 2011-09-12 17:05:18

Nằm ở quận Tribeca Historic Cast Iron, trung tâm Manhanttan, Five Franklin Place là công trình của Mỹ đầu tiên được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đức.

UNStudio
Five Franklin Place

New York, NY

Nằm ở quận Tribeca Historic Cast Iron, trung  tâm Manhanttan, Five Franklin Place là công trình của người Mỹ đầu tiên được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đức, Ben van Berkel, UNStudio. Tòa nhà sẽ cao 20 tầng, có tầm nhìn toàn cảnh ấn tượng ra dòng sông Hudson, sông Đông và đường chân trời của Manhattan.

Công trình sẽ được bọc bởi một lớp vỏ rực rỡ, là các dải kim loại màu đen nằm ngang liên tục, giống như ta thêu một trang phục lộng lẫy với những đường may và nếp gấp.

Việc thiết kế bề mặt bằng kim loại cho ta cảm nhận được kiến trúc thép của thành phố Tribeca ở thế kỷ 19, đó là những giải kim loại bao quanh tòa nhà và uốn cong mềm mại tại các góc đem lại cho toàn bộ kết cấu của tòa nhà một cảm giác dịu dàng, đồng thời  phản chiếu ánh sáng ban ngày, hình ảnh các đám mây và màu sắc sống động của thành phố.

Để chống lại lực xoắn và momen xoắn, những vành đai ở mặt ngoài sẽ là thành phần cấu trúc chủ yếu của tòa tháp, sự biến đổi bên trong các ban công là phần quan trọng nhất của khối nhà ở, sân vườn ở tầng trên cùng, và các bức rèm làm giảm sức nóng và bảo vệ cho tất cả cấu trúc nội thất khỏi sự quá mức của ánh nắng mặt trời.

Những người sống ở đây đi vào tòa nhà Franklin, một cách hạn chế, bằng một lối đi rải sỏi ở hướng Bắc – Nam, đó là một lối đi nhỏ được biết như là Sugar Loaf Alley, trung tâm thương mại về đường của thành phố New York thế kỷ 19. Gần đây, việc phục hồi chiếu sáng, vệ sinh và trồng cây hai bên ngõ nhỏ này đã làm sống dậy không khí của thành phố New Yok cổ kính và một phần quá khứ rực rỡ của thành phố Tribeca.

Khu tiền sảnh sẽ để lộ ra như một khối điêu khắc riêng biệt nhưng thanh bình, êm ái đã soi sáng môi trường xung quanh các đồ nội thất bằng gỗ được sơn trắng, bao gồm cả những khu vực ghế ngồi bọc da và sàn bằng kính màu  tím lấp lánh. Một cầu thang cong vút, sẽ dẫn từ khu tiền sảnh lên khu thư giãn riêng tư ở tầng lững.

Five Franklin Place sẽ có ba loại nhà ở riêng biệt, mỗi loại sẽ sở hữu một gu thẩm mỹ, màu sắc vật liệu và những nét đặc trưng duy nhất. Khu nhà Duplex Loft chiếm từ tầng 2 đến tầng 7. Khu City chiếm từ tầng 8 đến tầng 18. Khu Sky chiếm những tầng trên cùng của tòa nhà.

Tribeca không những là một thành phố tuyệt vời với lịch sử bí ẩn, ấn tượng là phần lịch sử kiến trúc, mà còn hấp dẫn các nhà nghệ thuật đến sống và làm việc tại thành phố này.

 


Chủ đầu tư: Sleepy Hudson LLC, New York, NY

Thiết kế: UNStudio
Hợp tác thiết kế: Montroy Andersen DeMarco LLP
Quản lý xây dựng: Leeds United Construction

Các nhà tư vấn:

Kết cấu: Gilsanz Murray Steficek LLP
Mặt đứng: Gilsanz Murray Steficek LLP
Điện lạnh: MGJ Associates, Inc.
Chiếu sáng: UNStudio

Tổng diện tích: 41000m2

Chiều cao: 63m

Thời gian dự kiến hoành thành: 2009


Huy Long (Trích dịch từ Arcspace.com)