Architecture >> Asia

MahaNakhon

OMA Rem Koolhaas | Architecture > Asia | 2011-09-10 17:50:25

Những tòa tháp cao vút đã trở nên phổ biến ở những nơi đất chật người đông, cho phép các thành phố sắp xếp chỗ ở cao hơn, mật độ dày hơn và năng động hơn.

 

OMA
MahaNakhon

Bangkok, Thailand

Những tòa tháp cao vút đã trở nên phổ biến ở những nơi đất chật người đông, cho phép các thành phố sắp xếp chỗ ở cao hơn, mật độ dày hơn và năng động hơn.

Tòa nhà 77 tầng MahaNakhon, theo nghĩa tiếng Thái là “siêu trung tâm”, sẽ là tòa nhà cao nhất ở thủ đô Thái Lan. Tòa nhà hiện ra như một khối điêu khắc ấn tượng, bao quanh suốt chiều cao tòa nhà là dải băng ba chiều theo kiểu kiến trúc “pixels”, những bức tường kính bị đục khoét với mục đích để lộ ra những sinh hoạt bên trong tòa nhà, kiểu kiến trúc này vừa mang tính ẩn dụ vừa thực tế, nó vây quanh và bảo vệ các cư dân trong khi vẫn đễ lộ ra cuộc sống của họ.

Kiểu kiến trúc “pixels” mang lại cho tòa nhà vẻ lôi cuốn trên đường chân trời, đồng thời thiết lập nên những nét đặc trưng cho từng chức năng của tòa nhà phức hợp này một cách thông minh. Bề ngoài rực rỡ, các sân trong và những phần nhô ra cùng tạo nên hình ảnh các “pixel” kỹ thuật số ấn tượng và những dãy núi cổ kính nhấp nhô không đều.
Được thiết kế bởi Ole Scheeren, đối tác của OMA, tòa tháp MahaNakhon đã xóa bỏ hình thức cao ốc thường thấy và không phải cho ra một cao ốc bị cô lập mà thay vào đó là một tòa nhà chọc trời như những nốt nhạc trong thành phố được sếp theo chiều thẳng đứng giữa trời và đất. Hiệu ứng này được bắt đầu với một loạt các hình thức phong phú, gồm các sân trong ở tòa nhà, khu vực bảy tầng hoành tráng dùng cho việc bán lẻ và ăn uống, và kết thúc là Sky bar, với tầm nhìn bao quát 360° ra chân trời và dòng sông, ở độ cao 310m so với thành phố.

Các căn hộ Ritz-Carlton, nằm từ tầng 24 đến 73, sẽ là các khối hộp kính với tầm nhìn rộng. Với kiểu kiến trúc “pixels” sẽ cho phép các căn hộ có được tầm nhìn toàn cảnh ra thành phố và dòng sông Chaophraya mà không bị cản trở.

Quảng trường MahaNaKhon, nẳm đối diện tòa tháp, được kết nối mật thiết đến không gian giữa ngọn đồi và tầng 7 thành một khối. Quảng trường công cộng năng động này sẽ là nơi nghỉ ngơi của cư dân trong thành phố, là không gian hội họp, và tổ chức các hoạt động văn hóa - xã hội, đồng thời kết nối trực tiếp với ga xe lửa Chongnonsi và hệ thống giao thông công cộng tốc hành trong tương lai.

Tòa nhà cao nhất Bangkok sẽ là một ốc đảo sôi động với khu căn hộ Ritz-Carlton, quảng trường công cộng và nhà xuất bản Bangkok, cùng với một khách sạn với 150 phòng.


Tổng diện tích: 150,000 m2

Dự kiến hoàn thành: năm 2012.

Phát triển dự án: PACE Development Co., Ltd

Đối tác góp vốn: IBC

Thiết kế: OMA

Quản lý dự án: Tim Archambault

Thiết kế kết cấu: Arup


Huy Long (Trích dịch từ Arcspace.com)