Architecture >> Asia

Eco-Tec City

Kisho Kurokawa | Architecture > Asia | 2011-09-10 14:11:58

Công trình với quy mô 123.000m2, bên trong được xem là “ Technopolis” (Thành phố công nghệ), sẽ là thành phần chủ yếu của Trung tâm giao dịch tài chính (Central Exchange) - một cụm công trình trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICM) ở One-North. Công trình này được thiết kế bởi KTS Kisho Kurokawa, là phương án đã được chọn trong cuộc thi quốc tế vào tháng 4 năm 2002.

 

Kisho Kurokawa & Associates

Eco - Tec City

One-North

Công trình với quy mô 123.000m2, bên trong được xem là “ Technopolis” (Thành phố công nghệ), sẽ là thành phần chủ yếu của Trung tâm giao dịch tài chính (Central Exchange) - một cụm công trình trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICM) ở One-North. Công trình này được thiết kế bởi KTS Kisho Kurokawa, là phương án đã được chọn trong cuộc thi quốc tế vào tháng 4 năm 2002.

Thành phố Eco-Tec được tạo nên từ nhiều hạng mục đa kích thước với các chức năng khác nhau: nhà ở, văn phòng, khu vực công cộng, và thương mại. Thành phố này được thiết kế theo phương thức mới gọi là Phân khu chức năng theo chiều thẳng đứng (Vertical Zoning) thay thế cho cách Phân khu chức năng theo chiều dọc (Horizontal Zoning) thông thường.Theo nguyên tắc, khu nhà ở được đặt ở những tầng trên cùng, thuận lợi cho cả hai mục đích là nhìn ngắm toàn cảnh và đảm bảo sự riêng tư. Khối văn phòng được đặt ở giữa tầng 2 và khối nhà ở.

Để áp dụng thành công Phân khu chức năng theo chiều thẳng đứng, bên trong mỗi công trình phải được phân chia rõ ràng: lõi kỹ thuật cho các tầng khối văn phòng và khối nhà ở, một thang máy nối trực tiếp đến sân vườn trên tầng thượng, và chúng phải nối với sảnh vào của tầng trệt. Trong khi phải giữ các yêu cầu trên, mỗi toà tháp phải có một hệ thống kiểm soát riêng biệt, ví dụ như khối A có RIC + Housing cho RIC Researcher, khối C có ICT + Housing, và khối B có ICT Annex + Housing.

Con đường đi bộ hẹp ở tầng trệt đã tạo ra một “mảnh vỡ” thông xuống tầng hầm. Ánh sáng tự nhiên vươn đến tầng hầm thông qua “mảnh vỡ” này. Khoảng không gian trống này là một sân trong có thang cuốn và thang bộ nối tầng hầm và tầng 1, và được che bởi một mái kính trong suốt. Trước đây, không gian tầng hầm là một cái hộp tối, còn bây giờ đã rõ ràng hơn từ khi có “mảnh vỡ” này. Tầng trệt là lớp nhân tạo ba chiều (Super slab) bao gồm các thành phần: công viên, rừng cây nhỏ, các không gian công cộng, tiện nghi thể dục thể thao và văn hóa, các kho hàng, bar và nhà hàng, café và các phương tiện giải trí. Tất cả được gọi là Common.

Kết cấu của thành phố Eco-Tec là các bề mặt nhân tạo với các lớp phức tạp: tầng hầm được xem là tầng 0, tầng trệt là tầng 1, các sàn từ tầng trệt trở lên là tầng 2 đến tầng Xn, và tầng mái trên cùng là tầng Xr (Roof Garden). Toà nhà là một siêu kết cấu tiên tiến với các cột trung tâm và dầm đỡ, tạo ra các khoảng không gian rộng và thông suốt.

Khoảng trống ở trung tâm của mỗi công trình là kênh thông gió sạch theo chiều đứng, nó cung cấp khôngkhí trong lành cho mỗi tầng nhà. Đó cũng là hệ thống thông gió tự nhiên liên tục cung cấp và lọc không khí cho các tầng của khối nhà ở và văn phòng, và nó thải không khí từ bên trong ra bên ngoài. Không khí bị ô nhiễm ở bên ngoài không thể thâm nhập công trình thậm chí cả khi các cửa sổ được mở. Vì tường bên ngoài của công trình làm bằng kính hai lớp, nên áp lực gió không ảnh hưởng trực tiếp đến bên trong của tường, thậm chí khi có gió bão, và mối nguy hiểm của không khí ô nhiễm từ bên ngoài cũng không vào được bên trong tòa nhà.

Ý tưởng của mặt bằng tổng thể đòi hỏi mật độ cao của các con đường đi bộ hẹp. Điều đó có nghĩa là những công trình sẽ gắn kết với nhau, và cần thiết để đảm bảo cho sự riêng tư. Với kỹ thuật mới, các màn chắn hoa văn bên ngoài tấm kính sẽ giúp bên trong nhìn rõ bên ngoài, nhưng bên ngoài lại khó có thể nhìn thấy bên trong. Mái của công trình được chế tạo từ các tầm pin quang điện, nó là biểu tượng cho việc sử dụng năng lượng mặt trời của thành phố Eco-Tech này.

Ngoài ra, công trình còn có các hệ thống tiên tiến sau: hệ thống tái chế rác thải sinh hoạt, hệ thống tái sử dụng nước mưa, hệ thống tái sử dụng nhiệt của cơ thể để sưởi ấm cho toàn công trình.


Thiết kế: tháng 12-2001 đến tháng 6-2002

Xây dựng: tháng 9-2002 đến tháng 12-2004

Chủ đầu tư: JTC Corporation

Thiết kế kiến trúc: Kisho Kurokawa & Associates

Diện tích xây dựng: 12.547m2

Tổng diện tích sàn: 125.000m2


Huy Long (Trích dịch từ Arcspace.com)