Architecture >> Europe

Langen Foundation

Tadao Ando | Architecture > Europe | 2011-09-09 16:42:33

Công trình Langen Foundation được đặt ở Raketenstation Hombroich, trước đây là trụ sở của NATO, nằm giữa cảnh quan thôn dã của vùng Hombroich.

Tadao Ando

Langen Foundation
Neuss, Germany

 

Công trình Langen Foundation được đặt ở Raketenstation Hombroich, trước đây là trụ sở của NATO, nằm giữa cảnh quan thôn dã của vùng Hombroich.

Khách tham quan khi đi qua bức tường bê_tông hình bán nguyệt, sẽ mở ra một tầm nhìn đến khối công trình làm bằng bê_tông, thép và kính. Một con đường nhỏ, được bao bọcbởi hàng cây anh đào, sẽ dẫn khách đi vòng quanh một cái hồ để đến lối vào chính nằm ở mặt chiều dọc của công trình.

 

Lớp vỏ kính, được đỡ bởi các dầm thép, dài 76m, rộng 10.8m và cao 6m để bảo vệ lõi bê_tông. Sự phản chiếu của  lớp vỏ kính và mặt nước của hồ cạn làm nhòa các cạnh và mang đến một cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát cho công trình.

Phòng bán vé và cửa hàng của bảo tàng bị ngắt bởi khối bê_tông và nối với mặt hướng bắc của khối nhà bọc kính, ở đây ranh giới giữa bên trong và bên ngoài được kết thành một khối một cách nhuần nhuyễn. Sàn bê_tông bóng láng được sơn màu ngọc lam.

 

 

Công trình bao gồm hai tổ hợp kiến trúc riêng biệt: một cấu trúc bê_tông dài với vỏ bọc bằng kính và, lệch một góc 450, cùnghai khối bê_tông song song với nhau được chôn sâu 6m dưới đất và chỉ nhô lên 3.45m. Có một cầu thang lớn giữa hai khối nhà này để dẫn lên tầng trệt của công trình. Phòng trưng bày dài và hẹp (43 x 5.4m) ở lõi bê_tông có bọc kính được dành riêng cho bộ sưu tập Langen Foundation Japanese, và nhận ánh sáng tự nhiên thông qua các rãnh sáng chạy dài theo trần.

 

 

Ở mặt hướng nam của công trình, giữa lõi bê_tông và vỏ kính, là một lối nhỏ dẫn đến một gác lững, ở đó có thể nhìn thấy hai nhánh triễn lãm cao 8m bao gồm hai khối trưng bày Modern I và Modern II.

Cả hai khối trưng bày, mỗi khối có diện tích 436m2, có kích thước giống hệt nhau nhưng hóa ra rất khác nhau. Ở khối Modern I có một đường dốc chiếm gần một nữa không gian, trong khi khối Modern II thể hiện là chính nó. Cả hai phòng trưng bày đều nhận ánh sáng tự nhiên thông qua các cửa sổ trần hẹp với những thanh có thể điều chỉnh được.

 

Công trình Langen Foundatuion là một kiệt tác của những đường thẳng và sự tác động lẫn nhau một cách lôi cuốn giữa bên trong và bên ngoài, giữa nghệ thuật và tự nhiên, giữa khối có tính nặng và nhẹ. Nó được đặt ở đây không những dùng để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật mà còn trưng bày chính nó.


Diện tích tổng thể: 120,220m2

Diện tích công trình: 1,860m2

Hoàn thành vào năm: 2004

Chủ đầu tư: Langen Foundation

Kiến trúc sư: Tadao Ando & Associates


Huy Long (Trích dịch từ Arcspace.com)