Architecture >> Europe

New Acropolis Museum

Được xây dựng trong khu vực Athens lịch sử, bảo tàng Acropolis nằm cách đền Parthenon 1,000 feet về phía đông nam, lối vào chính kết nối người đi bộ với khu khảo cổ và đài kỷ niệm thành Athens cổ đại.

 

Bernard Tschumi Architects
New Acropolis Museum

Athens, Greece


Photo: Bernard Tschumi Architects

Được xây dựng trong khu vực Athens lịch sử, bảo tàng Acropolis nằm cách đền Parthenon 1,000 feet về phía đông nam, lối vào chính kết nối người đi bộ với khu khảo cổ và đài kỷ niệm thành Athens cổ đại. Vị trí này đã được lựa chọn cẩn thận để tạo sự đối thoại giữa không gian bảo tàng và đền Parthenon.

Bên cạnh khán phòng 200 chỗ, bảo tàng này còn bao gổm một quán café nhìn ra hố khảo cổ, kho cho bảo tàng, và một nhà hàng với sân trong có tầm nhìn rộng hướng ra ngôi đền Parthenon.

Trong quá trình chuẩn bị xây dựng, các nhà khảo cổ học đã khám phá được các hiện vật của thành phố Athen cổ đại, hố khai quật có diện tích 43,000 feet vuông. Các hiện vật này sẽ được bảo quản và trưng bày trong bảo tàng và là một phần quan trọng cho sự trải nghiệm của du khách.

Đền cẩm thạch Parthenon, là một dãy mười bảy bức tượng cẩm thạch và 525 trụ gạch diễn tả các vị thần và anh hùng của Athen cổ đại, nó đã bị dời khỏi thành Athen cách đây hai thế kỷ và hiện được trưng bày tại bảo tàng Anh quốc. Người Hy Lạp hy vọng việc xây dựng bảo tàng Acropolis sẽ giúp lấy lại các tạo tác này. Các bức tượng cẩm thạch đó được lưu giữ ở bảo tàng Anh quốc từ năm 1811.

Vật liệu sử dụng cho công trình được lựa chọn theo tiêu chí đơn giản và trang nhã: kính, bê tông, và đá cẩm thạch. Kính hoàn thiện trong suốt nhẹ nhàng lọc ánh sáng nhờ các màn che nắng bằng lụa. Bê tông được dùng cho kết cấu chính của công trình và làm nền cho hầu hết các tác phẩm điêu khắc. Đá cẩm thạch dùng lát nền: màu đen cho khu vực lưu thông, màu be sáng cho các phòng trưng bày.

Các kiệt tác lịch sử được trưng bày hầu hết là lần đầu tiên khi bảo tàng này được khánh thành vào tháng 6 năm 2009.


Tổng diện tích: 21,000m2
Diện tích trưng bày: 14,000m2
Hoa viên: 7,000m2

Chủ đầu tư:
The Organization for the Construction of the NewAcropolis Museum

Thiết kế kiến trúc: Bernard Tschumi Architects
Chủ trì thiết kế: Bernard Tschumi
Giám đốc dự án: Joel Rutten

Kết cấu: ADK and Arup
Cơ đện: MMB Study Group S.A. & Arup
Chiếu sáng: Arup

Nhà thầu chính: Aktor


Huy Long (Trích dịch từ Arcspace.com)