Architecture >> Europe

Cagliari Contemporary Arts Centre

Zaha Hadid Architects | Architecture > Europe | 2011-08-21 10:27:34

Mục đích của dự án là tạo ra một điểm giao lưu văn hóa, đồng thời sẽ là điểm mốc thông báo cho mọi người khi đến thành phố Cagliari từ hướng biển.

Zaha Hadid Architects
Cagliari Contemporary Arts Centre

Cagliari, Italy

Mục đích của dự án là tạo ra một điểm giao lưu văn hóa, đồng thời sẽ là điểm mốc thông báo cho mọi người khi đến thành phố Cagliari từ hướng biển.

Sự lưu thông bên trong của công trình thông qua sự quan hệ nối liền của những lối đi công cộng, đan xen với các không gian mở và các giếng trời, công trình cũng chia sẽ chức năng công cộng với thành phố. Hình dáng của công trình trải dài theo trục bờ biển, và cánh tay kéo dài của nó vươn theo hướng sân vận động của thành phố S.Elia, kết nối và hòa hợp với chính nó ở địa điểm xây dựng.

Công trình này trông giống một khối san hô, rỗng bên trong, rắn chắc và có mặt ngoài với nhiều lổ thủng, có lẽ phù hợp với sự trao đổi liên tục với không khí bên ngoài, các hoạt động văn hóa trong một môi trường năng động và nhiều thay đổi. 

Hình dáng sống động và rộng mở cũng được tiếp tục thể hiện ở bên trong công trình. Sự lưu thông của du khách đi qua các khu vực triển lãm, thông tin và thương mại được xác định bởi hình dáng của các không gian mở. Những lỗ hổng lớn bên trong công trình ăn khớp với chuỗi các không gian mở của khu vực triễn lãm, vị trí tổ chức các buổi trưng bày nghệ thuật đương đại.

Những không gian đó, có thể thấy từ nhiều điểm nhìn khác nhau, đã làm thỏa mãn cuộc đối thoại sâu sắc và đầy thẩm mỹ giữa nghệ thuật đương đại và nghệ thuật Nuragic. Công trình được đặt giữa “ lớp vỏ bên ngòai” là hệ thống mặt chính, và “lớp vỏ bên trong” được trang bị hệ thống treo và tỉnh điện mềm dẻo, cho phép sử dụng bề mặt của các bức tường một cách đa dạng cho việc lắp đặt máy móc và trình chiếu.

Những khu vực triển lãm thông tin, nghệ thuật đương đại và Nuragic, và các lối đi chung của tòa nhà giao cắt và chắn lẫn nhau, tạo ra một cấu trúc mềm dẻo cho c ác mục đích sử dụng đa dạng. Các thành phần thẳng đứng và xiên t ạo  nên các vùng giao thoa và các vùng này tạo nên thị trường liên tục giữa các thành phần khác nhau của công trình.

Phép ẩn dụ sống còn chủ yếu của công trình sẽ trở thành vô nghĩa khi thiếu sự  bố cục của mặt bằng: c ông trình như một sinh vật sống, sự phát triển của nó sẽ tự điều chỉnh. Nó sẽ xảy ra một cách tự nhiên khi có điều kiện cân bằng chín mùi giữa môi trường kinh tế và môi trường nhân văn, đây là một tham vọng.


Chủ đầu tư: Regione Autonoma della Sardegna

Thiết kế: Zaha Hadid Architects

Giám đốc dự án: Paola Cattarin

Nhóm thiết kế:

Paolo Matteuzzi
Federico Bistolfi
Support team:
Michele Salvi
Serena Pietrantonj
Vincenzo Barilari
Samuele Sordi


Huy Long (Trích dịch từ Arcspace.com)