Architecture >> Europe

Victoria & Albert Museum

KENGO KUMA | Architecture > Europe | 2020-05-20 07:52:23

Bảo tàng V & A Dundee là viên ngọc quý trên vương miện của một kế hoạch phát triển kéo dài 30 năm để biến đổi bờ sông của thành phố Dundee.

Kengo Kuma & Associates

V & A Dundee Museum

Dundee, Scotland UK

Tòa nhà mới của Bảo tàng Victoria & Albert (London) được xây bên bờ sông của thành phố Dundee, một thành phố ở phía bắc Scotland, Vương quốc Anh. Đây là bảo tàng đầu tiên được thiết kế ở Scotland và dự kiến sẽ là nơi để quảng bá văn hóa Scotland.

Bảo tàng V & A Dundee là viên ngọc quý trên vương miện của một kế hoạch phát triển kéo dài 30 năm để biến đổi bờ sông của thành phố Dundee, nằm trên bến cảng Earl Grey đã bị phá hủy.

Địa điểm xây dựng đối mặt với sông Tay chảy về phía nam sông Dundee. Kết cấu của dự án được làm nổi trên mặt nước, một ý tưởng mà Văn phòng kiến trúc sư Kengo Kuma & Associates đề xuất cho một loại hình kiến trúc mới hòa quyện vào môi trường tự nhiên và cảnh quan xung quanh.

Bị thu hút bởi những vách đá tuyệt đẹp của đảo Orkney ở phía đông bắc Scotland và muốn truyền đạt sự sắp đặt ngẫu nhiên tự nhiên của nó thông qua kiến trúc, các kiến trúc sư đã nảy ra ý tưởng xếp các tấm bê tông đúc sẵn với các góc khác nhau trên mặt đứng, để tạo ra một mặt ngoài với các sắc thái tinh tế và năng động.Thay đổi kích thước, hình dạng và vị trí của 2.500 tấm bê tông đúc sẵn, mỗi tấm nặng tới hai tấn này dẫn đến mặt tiền hữu cơ thay đổi theo ngày, tạo bóng đổ và phản chiếu ánh sáng đặc trưng cho vách đá nhân tạo, giống như chị em cổ đại của nó ở phía đông bắc Scotland.

Các kiến trúc sư đã mở một khoảng trống như một hang động xuyên qua trung tâm của công trình để kết nối thiên nhiên tươi đẹp của dòng sông Tay với đường Union: trục chạy qua thị trấn Dundee. Dundee từng là thành phố cảng thịnh vượng nhất ở Scotland, nhưng một nhóm các nhà kho được xây dựng trong thế kỷ 20 hầu như đã cắt đứt mối quan hệ giữa dòng sông và thành phố. Việc gỡ bỏ các nhà kho cũ để hồi sinh khu đất là trọng tâm của một kế hoạch thiết kế đô thị đầy tham vọng, sử dụng bảo tàng như là một công trình mang tính biểu tượng.

Lỗ hổng trong bảo tàng khiến nó có thể mở rộng các hoạt động của thành phố ra bờ sông và bây giờ, dòng sông đã lấy lại vai trò của nó như một lối đi dạo. Sử dụng một khoảng trống để tăng cường kết nối giữa thiên nhiên và con người là một ý tưởng được tìm thấy trong các đền thờ Thần đạo.

Bên trong bảo tàng, 8.500m2 mang đến cho du khách một hội trường chính, trung tâm học tập, khán phòng, phòng trưng bày triển lãm tạm thời và phòng trưng bày thiết kế lâu dài của Scotland. Các bức tường bên trong có cấu trúc lớp tương tự như mặt đứng nhưng được làm bằng gỗ, trái ngược với bê tông. Các buổi hòa nhạc và biểu diễn cũng được tổ chức tại đây, biến V & A trở thành phòng khách cho cả cộng đồng của thành phố Dundee.

Bên trong triển lãm còn có công trình tái tạo phòng Oak được nhắc đến nhiều và đã bị đốt cháy lần thứ hai trong năm nay, ban đầu được thiết kế bởi kiến trúc sư người Scotland Charles Rennie Mackffy, người có công trình nổi tiếng nhất, Trường Nghệ thuật Glasgow.

“Ý tưởng lớn cho Bảo tàng V & A Dundee là kết hợp giữa thiên nhiên và kiến trúc, và để tạo ra một phòng khách mới cho thành phố, tôi hy vọng bảo tàng có thể thay đổi thành phố và trở thành trung tâm của lực hấp dẫn”. - Kengo Kuma


Tình trạng: Đã hoàn thành

Vị trí: Dundee, Scotland UK

Tổng diện tích:  8,900m2

Thiết kế kiến trúc: Kengo Kuma & Associates

Quản lý dự án: Yuki Ikeguchi, Kimio Suzuki, Tomohiro Matsunaga, Masaru Shuku, Hajime Kita

Nhiếp ảnh: Ross Fraser McLean & HuftonCrow


 Huy Long (Dịch từ www.arcspace.com)