Architecture >> Europe

Kalvebod Fælled School

Lundgaard | Architecture > Europe | 2020-04-22 10:13:17

Trong tự nhiên tính tuần hoàn thường phát sinh từ sự tập trung hoặc phân tán xung quanh một hạt nhân. Những mối nguy hiểm của bụi và khí bị nén vào các thiên thể hoặc những gợn sóng tròn kéo dài từ một hòn sỏi ném xuống một cái ao tĩnh lặng. Tại trường Kalvebod Fælled, phòng tập thể dục ở trung tâm của tòa nhà sẽ lan tỏa năng lượng của nó đến tất cả năm tầng.

 

Lundgaard & Tranberg Architects
Kalvebod Fælled School
Copenhagen, Denmark

Trường công lập Kalvebod Fælled được thiết kế bởi Lundgaard & Tranberg Architects tọa lạc tại khu đô thị mới Ørestad South, Copenhagen. Với hình tròn đặc trưng của mình, trường Kalvebod Fælled nổi bật so với các công trình liền kề, giống như một chiếc đồng hồ bấm giờ theo dõi năm tháng trôi qua, đường đi của mặt trời và hành trình của học sinh từ thuở ban sơ đến tuổi thiếu niên. Với cách phối màu tinh tế và chi tiết mặt đứng tinh xảo, cả tòa nhà như hòa nhập vào môi trường đô thị và cảnh quan xung quanh.

Bao quanh mặt đứng của trường học là các tấm nhôm bao che kết hợp với kính, ở dưới là cầu thang và ban công. Nhôm có bề mặt thô, giúp mặt tiền trông đa dạng và chi tiết hơn khi bạn đến gần so với loại đánh bóng thông thường. Các thành phần khác nhau của tấm nhôm đục lỗ và không đục lỗ được sử dụng như một hệ thống che nắng động, giúp che nắng cho các cửa sổ lên đến 80%.

Trái ngược với mặt đứng thô cứng, nội thất lại ấm áp: các bức tường được ốp bằng gỗ thông, trong khi sàn terrazzo được đánh bóng trơn tru. Các cột bê tông lộ ra chạy qua toàn bộ chiều dài của tòa nhà và tạo sự kết hợp giữa các tầng ở giếng trời trung tâm. Ở mọi nơi, các góc cạnh và các bậc thang tạo ra một số vị trí linh hoạt để học sinh có thể ngồi quanh trường. Sự phối hợp màu sắc được giữ ở mức vừa phải, thoải mái và trẻ em tìm đường đi xung quanh trường bằng cách nhận ra đặc điểm không gian của nó.

Trong ngôi trường hình tròn này, tất cả các phòng và không gian dành cho các hoạt động cần sự tập trung, chẳng hạn như các phòng học và khối văn phòng, được đặt dọc theo cạnh của tòa nhà, trong khi các phòng cộng đồng được đặt về phía trung tâm của tòa nhà. Không gian cộng đồng này là khoảng thông tầng ở trung tâm của ngôi trường, một không gian kết nối mà ở đó học sinh và giáo viên tiếp xúc trực quan với nhau qua các tầng và các chức năng khác nhau của trường.

Ở trung tâm của ngôi trường, một phòng tập thể dục hình chữ nhật được đặt ở tầng một, được bao quanh bởi những bức tường bằng kính hướng ra không gian thông tầng lớn. Trong kế hoạch ban đầu của trường, phòng tập thể dục và trường học được đặt trong hai tòa nhà riêng biệt gần nhau trong thành phố, nhưng các kiến trúc sư đã chọn kết hợp hai khối hình học này lại và di chuyển trường đến rìa của khu đất xây dựng Kalvebod Fælled. Bằng cách đặt phòng tập thể dục vào bên trong ngôi trường, chi phí cho mái nhà và mặt tiền đã giảm một phần ba, trong khi phòng tập thể dục hình chữ nhật thách thức hình dạng tròn của ngôi trường và tạo ra những không gia thú vị, chất lượng trong nội thất.

Các phòng học được đặt trong vòng tròn liên tục xếp chồng lên nhau ở ba tầng trên. Chúng được đặt theo trình tự thời gian, với các lớp dự bị ở phía dưới, giai đoạn trung cấp và các lớp trung học cơ sở ở trên. Cầu thang từ không gian thông tầng dẫn bạn đến các ban công, từ đó bạn di chuyển dọc và vào các lớp học. Tất cả các phòng học đều có hình thang với ban công kiểu Pháp hướng ra thành phố và cảnh quan bên ngoài.

Bên trong các cửa sổ của lớp học, các khung gỗ sâu tạo ra các không gian thay thế để ngồi và đi khỏi phòng học lớn.Các biện pháp khác như chiều cao các trần khác nhau, các hốc và các phòng nhỏ hơn tách lớp học tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho trẻ em cần không gian riêng trong ngày.Với một khu vực có nhiều trẻ em tập trung, các kiến trúc sư cũng đã tập trung vào việc tạo ra một môi trường âm thanh thoải mái bằng cách sử dụng vải cách âm phía sau những bức tường gỗ, rèm cửa trước các tấm kính lớn và vật liệu được đánh bóng trên trần nhà.

Một cảnh quan vui tươi bao quanh ngôi trường được thiết kế bởi các kiến trúc sư của BOGL. Sân trường không có cửa ra vào hay bị rào lại, mà nằm bao quanh mặt chính của ngôi trường, cả hai hòa quyện vào thành phố và cảnh quan xung quanh. Sân chơi bao gồm những hòn đảo nhỏ, với những lùm cây bạch dương bổ sung cho nhịp điệu thẳng đứng của mặt tiền, tạo nơi trú gió và cho trẻ em một nơi khác để chơi và ấn núp. Các lối đi bê tông giữa các hòn đảo có các cạnh mềm mại, hoàn thiện thủ công, và không có một cách nào nhất định để đi bộ băng qua khu vườn - mà đó là để chính trẻ em tìm ra. Ở rìa sân trường, một đồng cỏ rộng mở với hoa và đàn bò đang gặm cỏ, tiếp tục hòa vào cảnh quan thiên nhiên.

Trường học còn là một nơi gặp gỡ văn hóa cho khu đô thị mới Ørestad Syd và sau khi ngày học kết thúc, cộng đồng địa phương có thể tham gia các môn thể thao, lớp học ban đêm và các buổi biểu diễn. Khu thông tầng trung tâm rộng lớn có thể tổ chức các lễ hội, chợ trời và các sự kiện văn hóa lớn hơn, và vào ban ngày, tầng trệt với sảnh đón và các khu vực ăn uống, khán phòng và các cơ sở thể thao nhỏ hơn – và các phòng âm nhạc có thể được sử dụng rộng rãi.


Tình trạng: Đã hoàn thành năm 2018

Vị trí: Copenhagen, Denmark

Tổng diện tích: 11,560m2

Thiết kế kiến trúc: Lundgaard & Tranberg Architects

Thiết kế cảnh quan: BOGL

Thiết kế kỹ thuật: Jørgen Nielsen Rådgivende Ingeniører A/S (construction & fire), Dansk Energi Management & Esbensen A/S (technical), Gade & Mortensen Akustik A/S (acoustics)

Chủ đầu tư: The Municipality of Copenhagen Department of Finance, Byggeri København 


 Huy Long (Dịch từ www.arcspace.com)