Architecture >> Asia

Jockey Club Innovation Tower

Zaha Hadid Architects | Architecture > Asia | 2019-12-10 03:53:49

Tòa nhà cao 15 tầng, có sức chứa hơn 1.800 sinh viên và nhân viên, với các cơ sở phục vụ việc đào tạo thiết kế và đổi mới bao gồm: phòng thiết kế, phòng thí nghiệm và hội thảo, khu vực triển lãm, phòng học đa chức năng, giảng đường kiêm nhà hát và phòng chờ chung.

Zaha Hadid Architects
Jockey Club Innovation Tower
Hong Kong, China

Tháp Jockey Club Innovation (JCIT) là ngôi nhà mới của Khoa Thiết kế Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) và Viện Thiết kế Đổi mới Xã hội Jockey Club . Tòa nhà cao 15 tầng, có sức chứa hơn 1.800 sinh viên và nhân viên, với các cơ sở phục vụ việc đào tạo thiết kế và đổi mới bao gồm: phòng thiết kế, phòng thí nghiệm và hội thảo, khu vực triển lãm, phòng học đa chức năng, giảng đường kiêm nhà hát và phòng chờ chung. Quy hoạch chung của khuôn viên trường Đại học Bách khoa Hồng Kông đã phát triển trong hơn 50 năm qua với nhiều khoa thuộc trường đại học nằm trong các tòa nhà trực quan mạch lạc nhưng cũng rất khác biệt.

JCIT tạo ra một không gian đô thị mới làm phong phú thêm sự đa dạng của môi trường đại học và thể hiện sự năng động của một tổ chức hướng tới tương lai. Nằm trên một khu đất hẹp, không đều ở mũi phía đông bắc của khuôn viên trường đại học (giáp với sân bóng đá của trường đại học ở phía nam, và đường cao tốc Chatham Road/Cửu Long Corridor ở phía bắc), JCIT được kết nối giữa trung tâm của trường; khuyến khích các các khoa và ngành học khác nhau của trường phát triển các sáng kiến đa ngành và tham gia với cộng đồng, chính phủ, ngành công nghiệp, các tổ chức phi chính phủ (NGO) và học viện.

Kiến trúc của JCIT làm tan đi kiểu thiết kế điển hình của tháp / bục thành một khối nhẹ nhàng hơn. Sân trong và ngoài tạo ra không gian không chính thức để gặp gỡ và tương tác, bổ sung không gian cho các hội thảo, triển lãm lớn, studio, nhà hát và các cơ sở giải trí.

Thiết kế của tòa tháp thúc đẩy một môi trường đa ngành bằng cách kết nối nhiều chương trình khác nhau trong Trường Thiết kế; thiết lập một nền văn hóa nghiên cứu tập thể nơi nhiều sự đóng góp và đổi mới có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Sinh viên, nhân viên và du khách di chuyển qua 15 tầng gồm các studio, workshops, phòng thí nghiệm, khu vực tổ chức triển lãm và sự kiện trong trường. Nội thất bóng bẩy và các lỗ thông tầng mang lại sự trong trẻo và tính kết nối, trong khi các tuyến đường lưu thông và không gian chung đã được sắp xếp để khuyến khích sự tương tác giữa nhiều cụm học tập và các ngành thiết kế.

Tổ chức từ thiện Câu lạc bộ Jockey Hong Kong đóng góp 249 triệu HK$cho việc xây dựng JCIT, và cũng tài trợ cho Viện thiết kếĐổi mới Xã hội Jockey Club.


Tình trạng: Đã hoàn thành năm 2014

Vị trí: Hong Kong, China

Tổng diện tích:   15,000m2

Chiều cao: 78m

Thiết kế kiến trúc: Zaha Hadid Architects


 Huy Long (Dịch từ www.zaha-hadid.com)