Architecture >> Asia

Guangzhou Opera House

Zaha Hadid Architects | Architecture > Asia | 2019-11-26 10:32:46

Thiết kế có hình dáng hai khối đá độc đáo của nó làm tăng thêm sự mở rộng của thành phố ra sông Pearl (Châu Giang), hợp nhất các tòa nhà văn hóa liền kề với các tòa tháp tài chính quốc tế tại thị trấn mới Châu Giang.

Zaha Hadid Architects
Guangzhou Opera House
Guangzhou, China

Giống như những viên sỏi nằm trong dòng suối bị nước mài mòn làm cho nhẵn bóng, Nhà hát Opera Quảng Châu cũng nằm trong sự hòa hợp hoàn hảo với vị trí ven sông của nó. Nhà hát Opera là trái tim cho sự phát triển văn hóa ở  thành phố Quảng Châu. Thiết kế có hình dáng hai khối đá độc đáo của nó làm tăng thêm sự mở rộng của thành phố ra sông Pearl (Châu Giang), hợp nhất các tòa nhà văn hóa liền kề với các tòa tháp tài chính quốc tế tại thị trấn mới Châu Giang của Quảng Châu.

Thính phòng 1.800 chỗ ngồi của Nhà hát lớn có công nghệ âm thanh mới nhất, và hội trường đa chức năng 400 chỗ ngồi nhỏ hơn được thiết kế cho nghệ thuật trình diễn, opera và các buổi hòa nhạc khác.

Việc thiết kế được phát triển từ những  ý tưởng về cảnh quan thiên nhiên và sự tương tác quyến rũ giữa kiến trúc và thiên nhiên; kết hợp với các đặc tính xói lở, địa chất và địa hình. Kiến trúc Nhà hát Opera Quảng Châu đã bị ảnh hưởng đặc biệt bởi hình dạng thung lũng của con sông - và cách thức chúng được biến đổi bởi sự xói mòn.

Cảnh quan với những đường gấp xác định ranh giới và khu vực bên trong Nhà hát Opera, chia cắt ấn tượng nội thất và ngoại thất thành những hẻm nhỏ như bị nước chảy mòn dành cho việc lưu thông,  các hành lang và quán cà phê, và cho phép ánh sáng tự nhiên thâm nhập sâu vào tòa nhà. Sự chuyển tiếp trơn tru giữa các yếu tố khác biệt và các cấp độ khác nhau tiếp tục tương tự như cảnh quan này. Các đơn vị thạch cao tùy chỉnh được gia cố bằng sợi thủy tinh đúc (GFRC) được sử dụng cho nội thất của khán phòng để tiếp tục thể hiện ngôn ngữ kiến trúc về tính lưu loát và liền mạch.

Nhà hát Opera Quảng Châu là chất xúc tác cho sự phát triển của các công trình văn hóa trong thành phố bao gồm bảo tàng mới, thư viện và lưu trữ. Việc thiết kế Nhà hát này là sự hiện thực hóa mới nhất về việc khám phá các mối quan hệ đô thị theo bối cảnh của Zaha Hadid Architects, kết hợp với những truyền thống văn hóa đã hình thành nên lịch sử của Quảng Châu, với tham vọng và lạc quan sẽ tạo ra tương lai cho thanh phố này.


Tình trạng: Đã hoàn thành năm 2010

Vị trí: Guangzhou, China

Tổng diện tích: 70,000m2

Thiết kế kiến trúc: Zaha Hadid Architects

Nhiếp ảnh: Iwan Baan


 Huy Long (Dịch từ arcspace.com)