Architecture >> Europe

Museum of Fine Arts

Barozzi Veiga | Architecture > Europe | 2019-10-31 09:07:17

Cuộc thi đơn lẻ cho tòa nhà MCBA mới trờ thành dự án biến khu vực đặc biệt này của Lausanne thành một khu vực mới dành riêng cho nghệ thuật; vào năm 2021, sẽ có ba bảo tàng chính được kết hợp xây dựng.

 

Barozzi Veiga
Museum of Fine Arts
Lausane, Switzeland

Vào năm 2010, một cuộc thi kiến trúc quốc tế đã được tổ chức để tìm ra phương án xây dựng cho công trình mới Musée cantonal des Beaux Arts (MCBA) tại một địa điểm bên cạnh đường tàu lửa ở thành phố Lausanne. Giành chiến thắng trong cuộc thi này là Barozzi Veiga Studio đến từ Barcelona, họ đã nhanh chóng đưa ra một đề xuất là quyết định sử dụng toàn bộ địa điểm xây dựng này cho trung tâm nghệ thuật thị giác đầy tham vọng, PLATFORME 10.

Cuộc thi đơn lẻ cho tòa nhà MCBA mới trở thành dự án biến khu vực đặc biệt này của Lausanne thành một khu vực mới dành riêng cho nghệ thuật; vào năm 2021, ba bảo tàng chính tại trung tâm của thành phố sẽ được kết hợp: Fine Arts (MCBA), Photography (Musée de liêuElysée) và Decorative Arts (Mudac).

Khu nghệ thuật công cộng được đề xuất đặt trong một khung cảnh đô thị phức tạp. Khung cảnh này được xây dựng trên khu đường sắt cũ của thành phố Lausanne, đang trong tình trạng không sử dụng được. Quyết định này của thành phố được tiết lộ chắc chắn liên quan đến việc hy sinh các tòa nhà thế kỷ 19 tồn tại ở khu đất hiện trạng để tạo ra ba bảo tàng mới cũng như không gian công cộng mới và phù hợp hơn.

Đề xuất này suy đoán rằng ba tòa nhà mới sẽ tạo nên lực hấp dẫn xung quanh khu đất để chúng có thể được hiểu là một thực thể duy nhất, theo cách tương tự như quy hoạch của Phòng trưng bày Uffizi ở Florence.

Tuy nhiên, chiến lược đô thị này đào sâu vấn đề phân kỳ xây dựng của cơ sở hạ tầng mới, không bảo tồn được ký ức lịch sử của nơi này.

Thay vì cho phép cái mới và cái cũ đối đầu với nhau, đề xuất của Barozzi Veiga Studio cân bằng giữa cái mới và cái cũ, cũng như những rủi ro và tiềm năng đô thị của khu đất hiện trạng với một tòa nhà ốp gạch đơn giản và hùng vĩ - có kích thước 145,5x21,5x22,5m - một bức tường văn hóa cho khu nghệ thuật đương đại của thành phố Lausanne.

Sự ảnh hưởng đáng chú ý nhất là cách tòa nhà nguyên khối này xác định một đường ranh giới giữa các không gian theo chiều dọc được bảo vệ của quảng trường công cộng mới từ cơ sở hạ tầng dọc theo các tuyến đường tàu. Nó thể hiện như một bối cảnh từ các thực tế đối lập mà nó chứa đựng.

Mặt đứng đối diện với các đường ray của công trình sẽ bảo vệ không gian công cộng mà nó mở ra. Nhìn từ cửa sổ của các toa xe lửa, nó xuất hiện như một khối xây dựng im lặng, được định vị để làm nổi bật yếu tố hiện có ở mặt đứng - phần sân của tòa thị chính cũ. Bên trong, điều này tạo thành trung điểm cho việc trưng bày văn hóa. Mặt đứng đối diện với thành phố của công trình được nhấn mạnh bởi một loạt các phân vị đứng liên tục, biến không gian tầng trệt gần như hoàn toàn mở hướng ra quảng trường. Nội thất sau đó trở thành sự tiếp nối của ngoại thất; sự nối tiếp của không gian chiếm vị trí trung tâm hơn là chức năng của nó.

Tòa nhà được xác định hơn là một bức tường bị phân chia, với độ chính xác, thế giới công nghiệp từ không gian công cộng mới. Việc sử dụng gạch màu sáng làm cho bức tường bằng phẳng có một sự rung động mang đến cho khối công trình một sự nhất quán đẹp mắt. Ánh sáng tự nhiên được cũng được chú ý trong thiết kế này, trong đó ở các tầng thấp hơn, nội thất được chiếu sáng bởi các cửa sổ có chiều cao đầy đủ, trong khi ở tầng trên cùng, chúng được chiếu sáng theo chiều dọc nhờ các hàng giếng trời.

Thiết kế giành chiến thắng của Barozzi Veiga Studio đã cân bằng rất nhiều rủi ro và tiềm năng trong một công trình nguyên khối đẹp mắt, mà ở đó rõ ràng, các yếu tố như cấu trúc, kế hoạch, việc xây dựng và bảo tồn, địa điểm xây dựng, đã hội tụ trong một thể thống nhất làm cho công trình có thể chuyển đổi đồng đều từ từ giữa hai phông nền mà nó thể hiện (đường tàu và quảng trường công cộng). 

Thiết kế của Barozzi Veiga Studio, đã thành công với một giải pháp gọn gàng cho một mục đích lớn hơn là không chỉ tạo ra một đối tượng kiến ​​trúc mà còn đề xuất một chiến lược đô thị có khả năng tổ chức ba dự án mới lớn hơn cho thành phố Lausanne. 

Công trình của họ đã mở rộng các hình thức của các loại hình không gian hiện diện ở địa điểm xây dựng; nó tiếp tục bảo tồn và diễn giải lại các đặc điểm kiến ​​trúc, ngưỡng và không gian kiến ​​trúc hiện có và thu thập mọi thứ trên đường đi là tín hiệu đô thị lớn hơn; một bức tường nhân văn. Thông qua việc định vị và sự rõ ràng về kiến ​​trúc, nó đã bắt đầu làm biến đổi khu vực xây dựng, làm nổi bật toàn bộ khu đất như là một bảo tàng trung tâm khi nó cung cấp một không gian công cộng mới cho thành phố.


Tình trạng: Đã hoàn thành

Vị trí: Lausane, Switzeland

Thiết kế kiến trúc: Barozzi Veiga

Nhiếp ảnh: Simon Menges


                       Huy Long (Dịch từ arcspace.com)