Architecture >> Asia

Shanghai Symphony Orchestra Hall

Nhà hát giao hưởng Thượng Hải, mở cửa vào tháng 7 năm 2014, trông rất giống một bể bơi trong nhà.Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Nhật Arata Isozaki, người đã làm việc với kỹ sư âm thanh nổi tiếng không kém Yasuhisa Toyota.

 

Arata Isozaki and Associates
Shanghai Symphony Orchestra Hall
Shanghai, China

Công trình Nhà hát giao hưởng Thượng Hải, mở cửa vào tháng 7 năm 2014, trông rất giống một bể bơi trong nhà. Đó là bởi vì nó từng là một bể bơi và đã đóng cửa vào năm 2008, khi việc xây dựng Nhà hát giao hưởng bắt đầu. Ngoài bể bơi, mọi người cònví công trình Nhà hát giao hưởng Thượng Hải (SSOH)với hình dáng của món hoành thánh hoặc cái yên xe.

Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Nhật Arata Isozaki, người đã làm việc với kỹ sư âm thanh nổi tiếng không kém Yasuhisa Toyota.

Lúc đầu, phạm vi dự án chỉ bao gồm việc xây dựng lại phòng diễn tập của dàn nhạc. Nhưng kế hoạch đó đã được thay đổi, thay vì một phòng thử nhạc, dự án trở thành một tòa nhà hòa nhạc lộng lẫy và với hai khán phòng và các không gian hỗ trợ. Trong đó, khán phòng chính có sức chứa từ 600 đến 800 khán giả và sau đó mở rộng đến 1.200 chỗ, phòng thu âm có 400 chỗ.

Khi bắt đầu công việc thiết kế kiến trúc cho dự án, chủ đầu tư, kiến trúc sư và Nagata Acoustics đã thảo luận về các tùy chọn hình dạng cơ bản của hội trường và đồng ý rằng hình dạng tốt nhất cho hội trường này là hình dạng vườn nho, với chỗ ngồi được xếp ở tất cả các bên của sân khấu và phần lớn được chia thành các khối chỗ ngồi bậc thang. Trần nhà và các tấm nhô ra dọc theo các bức tường bên được làm bằng gỗ với bề mặt có hoa văn tạo ra sự khuếch tán cần thiết cho âm thanh mà chúng tôi mong muốn cho hội trường này.

Trong thiết kế âm học, có hai mục tiêu song song là sự phong phú và rõ ràng của âm thanh được ưu tiên. Hai mục tiêu âm học này thường được coi là xung đột với nhau. Tuy nhiên, trong hội trường này, cả hai mục tiêu này đều đạt được với chất lượng tốt nhất cho từng mục tiêu.

Ở Thượng Hải, dàn nhạc Giao hưởng Thượng Hải (SSO) là một trong những dàn nhạc lâu đời nhất ở châu Á. Ngay cả trong những ngày đen tối nhất của thế kỷ 20, dàn nhạc đã biểu diễn hàng năm mà không thất bại. Những ngày này, họ thường xuyên đi du lịch khắp thế giới, và kiếm đủ tiền để trả cho các chuyến bay của họ (hãy tưởng tượng chi phí hành lý của họ). Trước đây, SSO đã thực hiện các buổi hòa nhạc tại một số địa điểm quanh Thượng Hải, điều này khiến việc đi lại, luyện tập và điều chỉnh với các môi trường âm thanh khác nhau trở nên khó khăn. Bây giờ họ có một ngôi nhà, một ngôi nhà mà SSOH tuyên bố có âm thanh tốt nhất trong bất kỳ phòng hòa nhạc nào ở Trung Quốc.

Ngoài các buổi hòa nhạc thường xuyên của SSO, địa điểm cũng thường tổ chức cho các dàn nhạc nổi tiếng từ nước ngoài, các buổi hội thảo và các chương trình giáo dục.

Công trình SSOH được đặt tại 1380 Fuxing Zhong Lu, gần BaoqingLu. Giá vé cho chương trình SSO bắt đầu từ 80 Nhân dân tệ, còn với chỗ ngồi thực sự tốt có giá khoảng 380 Nhân dân tệ. Vé có bán sẵn ở cửa nhà hát, các điểm bán lân cận và quán cà phê mở cửa hàng ngày. Nhà hát có chương trình vào mỗi cuối tuần, và một số ngày trong tuần. Chương trình thường bắt đầu lúc 8 giờ tối./.


Hoàn thành: năm 2013.

Vị trí: Shanghai, China
Chủ đầu tư: Shanghai Symphony Orchestra 

Thiết kế kiến trúc: Arata Isozaki and Associates, HuQuian Partners
Thiết kế âm học: 
Nagata Acoustics

Tổng chi phí: 630 triệu Nhân dân tệ.

Khán phòng chính: 1200 chỗ
Khối tích: 20,000m3

Thông số âm học:

Thời gian dội âm (500Hz Octave Band)

    Không có khán giả: 2.7s

    Có khán giả: 2.3s

Trần: bê tông ốp gỗ

Tường: bê tông sợi thủy tinh ốp thạch cao

Tấm tường rời: bê tông ốp gỗ

Sàn khán phòng: sàn gỗ trên nền bê tông

Sàn sân khấu:  gỗ Hinoki Nhật Bản.

Độ ồn: <NC-15.


 Huy Long (Tổng hợp từ theatreprojects.com và nagata.co.jp)