Architecture >> Europe

White Walls

Jean Nouvel | Architecture > Europe | 2017-04-13 07:55:59

Dự án bao gồm 10 tầng là khu căn hộ, một không gian 6 tầng làm văn phòng cho thuê và một khu vực bán lẻ 2 tầng. Tòa tháp với chiều cao 67m sẽ là điểm nhấn nổi bật nhất của thành phố.

Jean Nouvel
White Walls
Nicosia, Cyprus

Tòa tháp mang tính biểu tượng được thiết kế bởi Jean Nouvel nằm ở trung tâm thành phố Nicosia, đảo Cyprus, bên cạnh Quảng trường Eleftheria nơi in bóng thành phố xinh đẹp này. Dự án bao gồm 10 tầng là khu căn hộ, một không gian 6 tầng làm văn phòng cho thuê và một khu vực bán lẻ 2 tầng. Diện thẳng liên hệ với diện ngang của các bức tường thời trung cổ và những hào nước cổ xưa bao quanh một phần của thành phố này đã tạo nên một loạt các hiệu ứng nghịch đảo làm nên đặc trưng của công trình này. Tòa tháp với chiều cao 67m sẽ là điểm nhấn nổi bật nhất của thành phố.

Ở mặt đứng phía nam là một vườn cây theo chiều dọc chiếm khoảng 80% diện tích mặt tiền của tòa nhà. Môi trường sống đặc biệt này làm việc như một “tấm màn che” tự nhiên. Những vườn cây này sẽ hoạt động như một tấm chắn ánh nắng từ mặt trời chiếu trực tiếp vào các căn hộ và văn phòng trong suốt mùa hè trong khi đón nhận tối đa ánh sáng mặt trời vào mùa đông. Đó là “mặt bao che sống” được tạo thành từ nhiều loại cây leo của địa phương và sẽ tiếp tục được thay đổi theo chu kỳ chuyển động của các mùa khác nhau. Những cây ô liu 400 năm tuổi sẽ tiếp nối cảnh quan này theo chiều dọc quanh chu vi công trình. Nó tạo ra sự liên kết đến các khu đô thị lân cận và một phần khung cảnh của thành phố. Đặc trưng của những căn hộ và văn phòng này là đều có loggia ở trong nhà/ngoài trời nhằm mở rộng không gian sống ra bên ngoài để tận dụng tối đa khí hậu ôn đới của thành phố Nicosia.

Còn ở mặt tiền phía bắc, các loggia mở rộng ra để tận dụng tối đa các hướng nhìn về phía công viên và đường chân trời của thành phố. Một loạt các sân trong và ban công lớn xếp theo kiểu bậc thang như là sự thừa nhận tính chất của khí hậu Địa Trung Hải và tầm quan trọng của không gian bên ngoài. Ở mặt đứng phía đông và phía tây các loggia mở rộng từ các bức tường bê tông để bảo vệ người dân và khách thuê văn phòng khỏi tiếng ồn, gió và ánh nắng mặt trời.

Những mảng tường lớn bị đục thủng một cách ngẫu nhiên bởi các ô trống, đôi khi được lắp kính đôi khi để trống, đặc biệt là khu vực có sân vườn. Sự rộng lớn của những mảng tường bị phủ nhận bởi rất nhiều lỗ thủng như một trò chơi đổ bóng thú vị xác định không gian ngoại thất và nội thất trong tương quan với các vị trí khác nhau của mặt trời trong ngày. Việc tập trung các lỗ rỗng và cửa sổ hình vuông với kích thước 0,4x0,4m tạo ra một ý tưởng bao che độc đáo tạo nên những góc nhìn thú vị cả từ bên trong lẫn bên ngoài. Vào ban đêm, mảng tường như một màn che khổng lồ phát ra ánh sáng sinh hoạt của những cư dân sống bên trong và tăng cường hơn nữa sự ngẫu nhiên của mặt đứng.

Ở hai tầng trên cùng của tòa tháp, một căn hộ đôi được tổ chức xung quanh một sân trong lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống của Síp. Ba mảng đổ bóng lớn này sẽ bảo vệ các căn hộ khỏi ánh nắng mặt trời mùa hè và nhấn mạnh những hướng nhìn ra bầu trời.

Dự án này sẽ thúc đẩy sự tích hợp giữa kiến trúc cao tầng với cảnh quan lên một cấp độ mới và mang đến cho Nicosia một biểu tượng kiến trúc mới tượng trưng cho tương lai của thành phố.


Tình trạng xây dựng: Đã hoàn thành vào tháng 4 năm 2015
Vị trí: Stasinou 6, 1065, Nicosia, Cyprus
Chủ đầu tư: Nice Day Developments Ltd, Nicosia, Cyprus
Nhóm thiết kế: Jean Nouvel – Ateliers Jean Nouvel (Paris, Fr)
Kiến trúc sư địa phương: Takis Sophocleous Architects (Anastasia Koumoulidou, Demetris Sophocleous)

Chủ trì dự án
Thiết kế ý tưởng: Philippe Papy
Nghiên cứu và Xây dựng: Elisabeth Kather
Thiết kế kiến trúc: Sony Devabhaktuni, Nobuo Yoshida
Đồ họa vi tính: José Miguel Pomares

Kỹ thuật
Kết cấu: Kal Engineering (Lysandros Kyriacou)
Hệ thống Cơ, Điện, Nước, Phòng cháy chữa cháy: Mitsides Samouhl & Parntners
Giám sát chất lượng: Nicolaou & Konnides
Hợp đồng thầu xây dựng: Dịch vụ toàn phần
Phân chia công năng: Khu vực bán lẻ 2 tầng, Khu văn phòng 6 tầng, Khu căn hộ 10 tầng.

Diện tích khả dụng: 6.739m²
Tổng diện tích sàn: 10.000m²
Nhiếp ảnh gia: Yiorgis Yerolymbos


Huy Long (Dịch từ jeannouvel.com)