Architecture >> America

River Building

SANAA | Architecture > America | 2015-10-29 11:51:13

Nép mình vào cảnh quan nhấp nhô của Grace Farms, công trình mang tên Dòng Sông bắt đầu trên một ngọn đồi nhỏ và sau đó chảy dài xuống, theo độ dốc nhẹ nhàng với một loạt những đường uốn cong, tạo thành những không gian liên tiếp trên hành trình của nó.

 

SANAA
River Building
New Canaan, U.S.A

Công trình được đặt tên là Dòng Sông do hình dạng như một dải ruy băng của cấu trúc mái, công trình bao gồm các tiện ích công cộng và cả những lối đi quanh co cho khu Grace Farms, rộng 80 mẫu Anh bao gồm đồng cỏ, rừng, đất ngập nước và ao hồ.

Cấu trúc của công trình này, bao gồm các vật liệu kính, bê tông, thép và gỗ, có bản chất là một mái nhà dài duy nhất, nó có vẻ như nổi lên trên bề mặt của mặt đất khi nó xoắn và uốn lượn ngang qua khu vực này. Các lối đi, sân trong, và hình dạng khối kính bao bọc bên dưới mái, có sự trong suốt đáng kể và đem đến cho mọi người sự gần gũi với khung cảnh thiên nhiên rộng lớn xung quanh.

Năm khối kính trong suốt có thể tổ chức một loạt các hoạt động và sự kiện, trong khi vẫn duy trì một cảm nhận không đổi với môi trường tự nhiên xung quanh. Chúng bao gồm Nhà bảo tồn, một giảng đường có sức chứa 700 người, Thư viện, văn phòng của Grace Farms, Khu vực chung (phòng ăn và phòng khách), và Pavilion, nơi du khách có thể được định hướng đến Grace Farms.

Nằm thấp hơn một cấp, Nhà thi đấu làmột không gian tập thể dục/đa mục đích liền kề với phòng thư viện truyền thông và phòng trò chơi, phục vụ cho việc giải trí, những hoạt động của thanh niên, hoạt động lễ tân và các buổi biểu diễn nghệ thuật.

Cấu trúc cơ bản của công trình bao gồm sự lặp lại các đơn vị dầm bằng gỗ Glu-Lam được hỗ trợ bởi các cột, với mỗi dầm nghiêng theo độ dốc của khu đất và các khoảng cách giữa các đơn vị dầm này có sự thay đổi một chút. Lớp trên cùng của cấu trúc mái là một màn chống mưa làm từ tấm nhôm điện cực dương, các bức tường bao che bên ngoài là các tấm kính hai lớp.

Khoảng 77 trong 80 mẫu Anh của Grace Farms đang được giữ lại vĩnh viễn như đồng cỏ mở, rừng, đất ngập nước và ao hồ. Các kiến trúc sư cảnh quan của công ty Olin, đã thiết kế một môi trường để bảo tồn và nâng cao môi trường sống hiện tại cho hệ thực vật và động vật bản địa trong khi tích hợp các khu vườn chung, các môn thể thao và một sân chơi được thiết kế bởi SANAA.

Mục tiêu của SANAA là làm cho kiến trúc của công trình Dòng Sông trở thành một phần của cảnh quan mà bản thân nó không gây sự chú ý, hoặc thậm chí làm cho mọi người cảm nhận nó không giống như một tòa nhà, với hy vọng rằng những người đang sở hữu nó sẽ có sự thưởng thức tuyệt vời một môi trường đẹp và sự thay đổi các mùa thông qua các không gian và sự trải nghiệm tạo ra bởi công trình này.

Không gian khép kín của công trình Dòng Sông là hơn 56.000 feet vuông, và con đường bên ngoài có mái che có diện tích gần 25.500 feet vuông. Công trình có khoảng rộng tối đa là 150 feet, rộng tối thiểu là 25 feet và khác nhau về chiều cao từ 10 feet đến 14 feet. Tòa nhà có chiều dài khoảng 1.400 feet, nhưng vì những đoạn lên xuống dốc của nó nằm trên vùng đất có độ dài khoảng 700 ft. Công trình cũng đang được đề xuất cấp chứng nhận LEED.


Địa điểm: New Canaan, U.S.A

Chủ đầu tư: Grace Farms Foundation

Thiết kế kiến trúc: SANAA

Thiết kế cảnh quan: OLIN

Quản lý dự án: Paratus Group

Thiết kế bền vững: Transsolar

Thiết kế cơ, điện và chiếu sáng: Buro Happold

Tổng diện tích: 83,000feet vuông

Năm hoàn thành: 2015


Huy Long (Dịch từ arcspace.com)